June 15, 2021 Thông tin công nghệ Laptop

Làm sao để chọn laptop màn hình chuẩn màu

Làm thế nào để chọn được một chiếc laptop màn hình chuẩn màu. Thực sự rất khó để trả lời…


Làm thế nào để chọn được một chiếc laptop màn hình chuẩn màu. Thực sự rất khó để trả lời câu hỏi này. Mình sẽ không kêu bạn cứ đập thật nhiều tiền và mua cái máy xịn nhất. Như thế bạn sẽ bỏ qua những chiếc máy với mức giá hợp lý và chất lượng đủ dùng với bạn. Cho nên mình chỉ đưa ra các yếu tố để giúp bạn lựa chọn, phù hợp với nhu cầu hiện nay của bạn nhất. Đó sẽ giúp bạn có thêm kiếm thức nền tảng để lựa chọn cho những lầm mua sau này.

Những điều bạn cần biết trước khi lựa chọn

Laptop màn hình chuẩn màu có lẽ là thứ mà ít ai hỏi hay để ít đến khi mua laptop. Mà mọi người thường quan tâm nhiều nhất là RAM, chip xử lý, lượng pin của máy, làm việc với các tác vụ như PTS, edit video, code, thiết kế website,…

Nhưng bạn biết gì không, các nhà thiết kế, nếu build RAM hay chip thì sẽ cắt giảm những chi tiết khác xuống tối thiểu để có được mức giá cạnh tranh với các hãng laptop khác. Đến cả Apple cũng tạo ra những chiếc macbook tương đối trong tầm giá từ 20 cho đến 45 triệu. Và các nhà sản xuất hiểu rằng, một sản phẩm được tạo ra,  tùy thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng nên họ sẽ làm ra chiếc laptop phù hợp trong tầm giá. 

Chính vì thế, sẽ có laptop có cấu hình rất mạnh để thiết kế đồ họa, còn có loại laptop khác để chơi game và những dòng cấu hình nhẹ hơn, pin trâu hơn để làm việc văn phòng.

Các tiêu chí để đánh giá màn hình laptop

Đến đây, chắc bạn đã hình dung được phần nào vấn đề và lựa chọn laptop có màn hình tốt cũng rất quan trọng trong việc lựa chọn laptop đấy. Vì những lý do sau đây:

Tần số quét

Hiểu một cách đơn giản là, mỗi giây thì máy tính sẽ hiển thị bao nhiêu bức hình. Ví dụ là mỗi giây, máy tính của bạn hiển thị được 60 bức hình., vậy máy tính của bạn có tần số quét là 60Hz. Và tần số 60Hz này cũng là lọa tần số thông dụng nhất cho đến nay, được áp dụng từ các dòng máy tầm trung cho đến cap cấp. 

Nhất là đối với chiếc laptop gaming dùng để chơi game có cấu hình cao hư GO, Call of Duty, Fifa online,…. Tại sao các tựa game này cần cấu hình cao hơn mức bình thường ư?  Vì những game này cần tốc độ phản ứng rất nhanh lên đến vài mili giây. Vậy nên, nếu 60Hz là 1 giây cho ra 1 tấm hình, 1 mili giây sẽ là 1 tấm. Nhưng đồ họa game nó chuyển động liên tục, bắt cảnh nhân vật liên tục vì vậy nó cần tốc độ khung hình gần gấp đôi để đáp ứng nhu cầu của game. Vì vậy mà laptop màn hình chuẩn màu là câu hỏi cần được đặt ra khi có nhu cầu mua laptop.

Hiện tượng xé hình khi tần số quét thấp

Nếu không máy sẽ xảy ra hiện tượng giật lag, bị xé đồ họa của màn hình. Nó gây nhiễu loạn bối cảnh và ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của người chơi game.

Với những cuộc chạy đua về về công nghệ và sự cạnh tranh nhau giữa các hãng laptop nhằm thu hút người dùng. Tuy nhiên nếu bạn tìm một tần số cao hơn 60Hz thì chỉ có ở những chiếc laptop cận cao cấp và cao cấp thôi.

Độ phân giải và tỉ lệ màn hình

Độ phân giải ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ phân chia của làm hình. Hãy hiểu đơn giản như thế này. Độ phân giải giống như một cái lưới đánh cá ( từng ô vuông), độ phân giải càng cao thì lưới đánh cá sẽ có lưới( ô vuông) nhỏ hơn, Mà ô càng nhỏ thì sẽ hình của bạn sẽ rõ và nét hơn. Với những laptop chuẩn màu, độ phân giải phổ biến là Full HD và 2K. Loại 4K trở lên chuyên dùng cho thiết kế đồ họa.

Độ phân giải và tỉ lệ màn hình sẽ quyết định rất nhiều thứ

Hiện nay với độ phân giải ta có 1367×768 (HD), 1600×900 (HD+) và 1920×1080 (Full HD). Cao cấp hơn nữa chúng ta có 2560×1440 (2K) và 3840×2160 (4K). 

Vậy bạn thấy độ phân giải càng cao thì cũng cần một cái khung phù hợp. Cái khung ấy chính là tỉ lệ màn hình. Ta thường thấy hầu hết những chiếp laptop sẽ luôn có chiều dài dài hơn chiều cao. Điều này giúp cho không giản hiển thị trên mỗi laptop được dài ra.

Vậy nên, nếu bạn là dân lập trình hay soạn thảo văn bản thì một chiếc laptop có chiều dài lớn sẽ giúp ích cho công việc rất nhiều, bạn sẽ ít phải cuộc trang hay vi chuột nhiều lần.

Màn hình tràn viền 14 inch

Còn đối với những bạn chuyên về thiết kế, làm phim hay chỉnh ảnh, thứ họ cần không chỉ là một màn hình lớn mà còn là độ phân giải cao. Vì độ phân giải cầng cao thì độ bao phủ màu sẽ càng nhiều. Điều này giúp cho hình ảnh và màu sắc hiển thị một cách chân thực nhất. Chỉ có trên những chiếc laptop chuẩn màu bạn sẽ thấy độ hiển thị màu lên đến 1,07 tỷ màu, hình ảnh trở nên chân thực.

Tấm nền màn hình laptop

Công nghệ trên tấm hình nền màm hình ảnh hưởng chính đến tần số quét và thời gian đáp ứng của laptop. Có 3 loại tấm nền phổ biến từ giá thành rẻ cho đến cao cấp như hiện nay theo thứ tự là: TN, VA và IPS. Tấm nền rẻ nhất TN đem lại trải nghiệm kém về góc nhìn và độ lệch màu cao. nên hình ảnh sẽ không được chân thực ảnh hưởng đến các việc thiết kế hình ảnh. Nhưng bù lại, nó đáp ứng đượ việc quét với tần số cao và độ trễ thấp rất thích hợp cho việc chơi game.

Tấm nền màn hình là yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị

Màn hình IPS thì ngược lại, độ màu rất sắc nét, hiển thị chính xác những màu khi đưa ảnh lên và góc nhìn khá rộng, lên đến 178 độ. Tần số quét của tấm nền IPS cũng khá ổn, 144Hz. Nhưng nhược điểm của chúng là giá thành khá cao so, nó không dành cho những người muốn mua laptop tầm trung trở xuống. Còn tấm nền VA thì nằm ở giữa, góc nhìn và màu sắc tốt hơn TN nhưng kém hơn IPS.

Theo mình, bạn nên đọc rõ thông số trên máy trước khi mua. Nếu bạn dùng chủ yếu cho việc chơi game thì hãy chọn loại tấm nền TN là phù hợp. Còn đối với bạn chuyên về công việc thiết kế thì nên bỏ ra thêm một khoảng đầu tư dài hạn để chọn laptop có tấm nền IPS.

Tạm kết

Và tạm kết tại đây, bạn cũng đã có một lượng thông tin kha khá giảm bớt băng khoăn, đâu là laptop có màn hình chuẩn màu nhất. Hãy cứ đọc và phân tích và lựa chọn phù hợp nhé.

Theo mình thấy, các bạn có thể tham khảo các mẫu laptop của Acer rất nhiều loại phù hợp với các tiêu chí mình nói ở trên.

 

Related Posts

Màn hình cho đồ họa đến từ Acer ConceptD

January 6, 2021

January 6, 2021

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực cần nhiều sáng tạo và để tạo điều kiện sáng tạo tốt...

Mẫu laptop siêu mỏng nhẹ giá rẻ trên thị trường

April 23, 2020

April 23, 2020

Trên thị trường laptop hiện nay có nhiều mẫu laptop siêu mỏng nhẹ giá rẻ với kiểu dáng thiết kế...

Yếu tố nào là quan trọng nhất trong một chiếc màn hình máy tính đồ họa?

March 18, 2021

March 18, 2021

Màn hình máy tính đồ họa không đơn giản như những màn hình thông thường, nó được thiết kế đặc...

Tiêu chí nào cho một chiếc laptop viền màn hình mỏng?

July 31, 2020

July 31, 2020

Đến thời điểm hiện tại, các dòng laptop không chỉ cạnh tranh nhau từ cấu hình hay phần mềm mà...

Nên mua laptop đồ họa 2D như thế nào cho phù hợp

April 27, 2021

April 27, 2021

Laptop là một người bạn đồng hành trong công việc không thể thiếu trong lĩnh vực đồ họa 2D, 3D...

Ngày hè đến gần, nên mua laptop gaming nào để thỏa sức vui chơi?

May 4, 2021

May 4, 2021

Bạn rất thích chơi game và thường tìm đến game như là một cách để giải quyết căng thẳng sau...

Hai mẫu màn hình máy tính 2K tốt nhất năm 2021

March 9, 2021

March 9, 2021

Để đáp ứng các nhu cầu của người sử dụng, các sản phẩm màn hình máy tính (Monitor) ngày càng...

Acer ConceptD CP3 – Lựa chọn màn hình dành cho thiết kế đồ họa bạn đang tìm kiếm

May 17, 2021

May 17, 2021

Bạn đã và đang hoặc muốn trở thành Designer, nhà biên tập phim, nhà thiết kế, kiến trúc sư hay...

Bộ 3 màn hình thiết kế đồ họa chuyên dụng đến từ nhà Acer

March 15, 2021

March 15, 2021

Acer vừa qua đã cho ra mắt bộ sưu tập các dòng laptop, desktop, màn hình thuộc hệ sinh thái...

Chuẩn màu hiển thị, yếu tố không nên bỏ lỡ khi đánh giá một màn hình đồ họa chuyên nghiệp

March 1, 2021

March 1, 2021

Một màn hình đồ họa chuyên nghiệp hỗ trợ tốt công việc thiết kế sáng tạo là niềm mơ ước...

Những chiếc laptop cho dân đồ họa có cấu hình khủng hàng đầu

March 4, 2021

March 4, 2021

Những chiếc laptop cho dân đồ họa có cấu hình siêu khủng luôn nhận được sự quan tâm lớn, kể...

Tư vấn chọn một mua laptop chuyên render ưng ý

December 29, 2020

December 29, 2020

Với người làm nghề thiết kế độ họa thì thuật ngữ “render” đã không còn quá xa lạ, bởi đây...

Top laptop mỏng nhẹ cấu hình cao

December 1, 2020

December 1, 2020

Hiện nay xu hướng kinh doanh cá nhân ngày càng trở lên phổ biến, việc thường xuyên tham gia họp,...

Những cái tên không thể bỏ qua khi nhắn đến laptop chuyên đồ họa 3D

January 15, 2021

January 15, 2021

Một laptop chuyên đồ họa 3D luôn là mơ ước của “người dùng hệ thiết kế sáng tạo”. Lý do...

Màn hình máy tính 2K Acer Nitro VG270UP chinh phục đồ họa 2D một cách dễ dàng

December 8, 2020

December 8, 2020

Với cụm từ “thiết kế đồ họa” đang dần phổ biến với cả những người không học đồ họa hiện...

Trải nghiệm Vivo S1 (Vivo Y7s)