July 17, 2024 Thông tin công nghệ Laptop

Dạng bo mạch chủ ATX là gì?

ATX là bo mạch chủ đầu tiên gây ấn tượng sâu sắc trong lĩnh vực khi nó được ra mắt….


ATX là bo mạch chủ đầu tiên gây ấn tượng sâu sắc trong lĩnh vực khi nó được ra mắt. Đây là sự kết hợp những đặc tính tốt nhất của Baby-AT và LPX với nhiều sự nâng cao và đặc tính mới bổ sung.

Sự khác biệt so với những phiên bản đời trước

ATX thực chất là bo mạch chủ Baby-AT mở một bên trên 11 eng máy với sự định vị nguồn cấp điện đã sửa đổi và bộ nối máy tính. Điểm dễ hiểu cơ bản về dạng mẫu ATX là nó không tương hợp về mặt vật lý với thiết kế Baby-AT trước hoặc thiết kế LPX. Nói cách khác, đây là một thùng máy và nguồn cấp điện khác biệt được yêu cầu phù hợp với bo mạch chủ ATX. Những thiết kế nguồn cấp điện và thùng máy này trở thành điểm chung và được tìm thấy trong đa số hệ thống mới.

Hãng Intel đầu tiên đã công bố đặc điểm ATX chính thức vào tháng 7 năm 1995. Nó được biết như một cấu hình mở cho nền công nghiệp. Những bo mạch chủ ATX không chiếm được thị trường cho tới giữa năm 1996, chúng nhanh chóng bắt đầu thay thế các bo mạch chủ Baby – AT trong hệ thống mới. Đặc điểm kỹ thuật ATX được cập nhật lên phiên bản 2.01 vào tháng 2 năm 1997, 2.03 vào tháng 5 năm 2000, 2.1 vào tháng 6 năm 2002 và 2.2 vào tháng 2 năm 2004. Hãng Intel công bố đặc điểm kỹ thuật chi tiết này cho những nhà sản xuất khác có thể sử dụng thiết kế ATX thay thế trong các hệ thống của họ. Những đặc điểm kỹ thuật hiện thời cho ATX và các loại bo mạch chủ khác hiện hành đều có sẵn ở trang Desktop Form: www.formfactors.org. ATX là bo mạch chủ được ưa chuộng nhất cho những hệ thống mới xuyên suốt năm 2006 và tiếp tục được ưa chuộng nhất trong tương lai. Một hệ thống ATX sẽ có thể được nâng cấp trong nhiều năm để hoàn chỉnh như Baby-AT trước đó.

ATX được cải tiến từ thiết kế bo mạch chủ Baby-AT và LPX phác họa trong vài điểm chính:

■ Dựng sẵn bảng bộ kết nối I/O ngoài cao gấp hai lần — Phần sau của bo mạch chủ bao gồm một khu vực kết nối I/O được chồng lên nhau: 61/2” bề rộng và cao 1.3/4”. Điều này cho phép những đầu nối ngoài sẽ được định vị trực tiếp trên bo và không cạn những cáp chạy từ những đầu nối bên trong tới phía sau của thùng máy như thiết kế Baby-AT.

■ Đầu nối bộ nguồn chủ yếu bên trong — Đặc điểm kỹ thuật ATX bao gồm một bộ đầu nối năng lượng chính cơ bản và bị che khuất, dễ cắm vào và không thể bị lắp đặt sai. Bộ đầu nối này cũng có những chân chốt cung cấp 3-3v cho bo mạch chủ, giúp giảm thiểu dùng những bộ điều chỉnh điện áp dựng sẵn dễ gây ra hư hỏng.

■ CPU và bộ nhớ được sắp xếp lại — Các đơn vị CPU và bộ nhớ được định vị lại sao cho chúng không thể gây trở ngại với bất kỳ card mở rộng bus và có thể dễ dàng cập nhập nâng cấp mà không loại bỏ bất kỳ thiết bị tiếp hợp bus được lắp đặt.

■ Các bộ đầu nối I/O trong được sắp xếp lại — Các bộ đầu nối I/O trong của ổ đĩa cứng và mềm được định vị lại gần những khoang ổ đĩa và bên ngoài từ dưới Slot bo mở rộng và những vùng của khoang ổ đĩa.

■ Làm mát được cải thiện — CPU và bộ nhớ chính được thiết kế và bố trí để cải thiện toàn bộ sự làm mát hệ thống.

■ Chi phí thấp để sản xuất — Đặc điểm kỹ thuật ATX loại bỏ sự cần thiết các búi cáp đến các đầu nối cồng I/O ngoài như trên các bo mạch chủ Baby-AT.

Khi bạn nhìn vào trong với nắp đậy mở ra trên máy tính để bàn, hoặc từ phía bên thùng máy dạng tháp với tấm bên bỏ ra, hãy chú ý cách toàn bộ bo mạch chủ tách rơi khoang ổ đĩa và cách những thiết bị như CPU, bộ nhớ, bộ nối ổ đĩa nội bộ dễ dàng kết nối và không cản trở các đường truyền chính Slot.

atx computer

Ghi chú:

Mặc dù phần lớn hệ thống ATX gắn bộ nguồn gần bộ xử lý (bên trên trong hầu hết cách xếp đặt của thùng máy dạng tháp), điều này không nằm trong yêu cầu tiêu chuẩn. Một số hệ thống gắn bộ nguồn ở những vị trí khác (như là ở đáy).

Hình dáng bo mạch chủ ATX về cơ bản là thiết kế Baby-AT được xoay nghiêng 90°. Những Slot mở rộng hiện nay song song cho kích thước cạnh ngắn hơn và không cản trở CPU, bộ nhớ, socket bộ nối I/O. Ngoài hình thức bố trí ATX đầy đủ, Intel cùng nêu cụ thể thiết kế MiniATX, đó là một tập hợp con tương thích đầy đủ của ATX ăn khớp cùng một thùng máy:

Một bo mạch chủ ATX đầy đủ rộng 12”x sâu 9.6”(305 mm x 224 mm)
Một bo mạch chủ Mini-ATX là 11.2”x 8.2”(284mm x 208 mm)

Mini-ATX không phải là tiêu chuẩn chính thức, đơn giản được tham khảo như một phiên bản nhỏ hơn của ATX. Thật ra, tất cả những liên quan tới Mini-ATX được loại bỏ từ ATX 2.0 và những cấu hình kỹ thuật sau đó. Hai phiên bản chính thức nhỏ hơn của ATX tồn tại, được gọi là microATX và FlexATX.

Mặc dù những lỗ xiết ốc trên thùng máy tương tự như thùng máy Baby-AT, những thùng máy cho Baby-AT và ATX thường không tương thích. Thiết kế nguồn cung cấp điện của ATX đồng nhất trong kích thước vật lý với nguồn cung cấp điện mỏng chuẩn được sử dụng với những hệ thống của Baby-AT; Tuy nhiên, chúng cũng sử dụng những bộ đầu nối khác nhau và cung cấp điện áp khác nhau.

Cách tốt nhất để khẳng định liệu hệ thống của bạn có phải là thiết kế bo mạch chủ họ ATX mà không là mở nắp nhìn vào phía sau hệ thống. Hai đặc điểm phân biệt xác định ATX. Một là những bo mở rộng cắm trực tiếp vào bo mạch chủ. Thường không có card đứng như LPX hoặc NLX (ngoại trừ những hệ thống dòng mảnh chắc chắn như các máy chủ dạng rack), vì thế các Slot thường vuông góc với mặt phẳng của bo mạch chủ. Cùng vậy, bo mạch chủ ATX có vùng bộ nối cao gấp đôi độc nhất cho tất cả các đầu nối dựng sẵn trên bo mạch chủ.Vùng này được tìm thấy chỉ ở phía bên vùng khe bus và có thể dùng để nhận diện dễ dàng bo mạch chủ ATX.

Related Posts

Đầu nối nguồn chính 20 chân

August 30, 2018

August 30, 2018

Đầu nối nguồn chính 20 chân là tiêu chuẩn cho mọi bộ cấp nguồn theo hệ số dạng bộ cấp...

Predator Orion 9000: con quái vật của giới công nghệ game

August 30, 2018

August 30, 2018

Vốn xuất thân là một hãng máy tính mỏng nhẹ giá rẻ, laptop game giá rẻ, những năm gần đây...

Các ví dụ tham khảo nhanh về Windows 95 trở về sau, NT 4.0 và các yêu cầu hệ thống

August 30, 2018

August 30, 2018

Dưới dây là một số ví dụ tham khảo nhanh các tính năng Windows 95 và Windows NT. Các ví...

Tìm hiểu bo mạch Baby – AT và LPX

August 30, 2018

August 30, 2018

IBM cho ra đời AT vào tháng 8 năm 1984 với những khả năng cho phép hệ thống sử dụng...

Khái niệm các Index Gap của máy tính

August 30, 2018

August 30, 2018

Post index Gap cung cấp một giai đoạn phục hồi chuyển mạch đầu từ, do đó khi chuyển từ rãnh...

Mạng máy con/máy chủ, mạng ngang hàng và bảng so sánh

August 30, 2018

August 30, 2018

Mặc dù mỗi máy tính trong LAN đều kết nối được với máy tính khác, song tất cả không cần...

Trải nghiệm Vivo S1 (Vivo Y7s)